Các nguyên nhân bị gai cột sống và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay

Rất nhiều người hiện nay bị gai cột sống nhưng không hề phát hiện để có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin nguyên nhân bị gai cột sống và những cách điều trị hiệu quả.

1. Các nguyên nhân bị gai cột sống

Gai cột sống là tình trạng xương phát triển thêm trên thân cột sống, đĩa sụn hoạt dây chằng. Gai cột sống rất dễ gặp những người có độ tuổi từ 40 trở lên.

– Gai cột sống do bệnh xương khớp

Các bệnh về viêm xương khớp, viêm gân có thể gây ra gai cột sống. Sự viêm nhiễm của xương kích thích các tế bào tạo xương phát triển dẫn đến tình trạng thừa xương. Lớp xương trở nên gồ ghề, mọc gai và nhọn đè ép lên dây thần kinh gây đau đớn cho người bệnh.

nguyên nhân bị gai cột sống

Gai cột sống do bệnh xương khớp

Nếu xảy ra tình trạng viêm khớp cột sống dẫn đến phần sụn bọc đầu xương bong tróc ra và mòn dần, làm lộ phần xương ra. Chính vì vậy khi người bệnh di chuyển dẫn đến 2 đầu xương tiếp xúc trực tiếp với nhau giảm áp lực cho cột sống, các xương thừa dần hình thành đấy chính là nguyên nhân gây gai cột sống.

– Do hoạt động mạnh, chấn thương

Nguyên nhân bị gai cột sống phổ biến chính là chấn thương, tại nạn. Khi cột sống của bạn gặp các chấn thương gây sức ép lớn lên cơ xương khớp. Để khắc phục tình trạng trên thì xương sẽ mọc ra để bù đắp vào. Đây được xem là nguyên nhân mà nhiều người mắc phải nhất.

nguyen nhan bi gai cot song

Do hoạt động mạnh, chấn thương

Khi bạn gặp các trấn thương khi sinh hoạt, vận động thể dục thể thao… làm các khớp xương bị tổn thương hư hại. Chính vì vậy, cần cẩn thận hơn đối với các vận động của cơ thể nên tập đúng tư thế để tránh làm tổn thương.

– Do thoái hóa sụn

Một trong những nguyên nhân gây gai cột sống lưng hoặc cổ chính là do thoái hóa sin. Phần sụn nằm giữa hai đầu đốt sống hay còn gọi là xơ đĩa đệm chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các hoạt động hàng ngày. Theo thời gian vận động nó sẽ bị lão hóa, phần bao xơ sẽ bị vỡ, mất nước và xẹp đi.

nguyên nhân bị gai cột sống

Do thoái hóa sụn

Phần đĩa đệm này chống đỡ nó sẽ bắt đầu mòn dần, do ma sát ngày tình trạng mòn càng cao. Hình thành nên gai xương dẫn đến cảm giác đau đớn mỗi khi vận động.

– Do lắng đọng canxi

Thông thường nguyên nhân lắng đọng canxi sẽ rất hiếm gặp nhưng không phải là không gặp. Hàng ngày chúng ta chỉ đáp ứng được 1/3 lượng canxi cần thiết thông qua đường ăn uống. Vì vậy bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Với những trường hợp này nên đến cơ sở y tế để có phương pháp điều trị thích hợp.

– Do yếu tố di truyền

Đối với nam giới có nhiều khả năng phát triển các nguyên nhân bị gai cột sống, tuy nhiên phụ nữ sau thời kì mãn kinh cũng có tỷ lệ mắc bệnh tương đương và nghiêm trọng ngang nam giới. Tuy khả năng di truyền của bệnh là rất thấp tuy nhiên một tỷ lệ nhỏ những người có tiền sử gia đình bị gai cột sống vẫn di truyền bệnh cho thế hệ sau.

2. Cách chữa gai cột sống hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay chưa có một loại thuốc nào chữa dứt điểm hoàn toàn bệnh gai cột sống cổ và lưng tuy nhiên vẫn có thể sử dụng một số các biện pháp giảm đau và kiểm soát bệnh. Tuy nhiên, để làm được điều này không chỉ dựa vào nguyên nhân bị gai cột sống mà còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh.

nguyen nhan bi gai cot song

Cách chữa gai cột sống hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng thuốc:  Các loại thuốc giảm đau, chống viêm và giãn cơ như Paracetamonl, Arcoxia, Mobic… được sử dụng cho người bị gai cột sống.

Vật lí trị liệu: Biện pháp xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại… các động tác nhằm tăng cường vận động hạn chế sự phát triển của gai xương sẽ được áp dụng.

Phẫu thuật: Phương pháp này sẽ được hạn chế chỉ khi bệnh quá nặng các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Bên trên là nguyên nhân bị gai cột sống thường gặp nhất mà bạn cần phải nắm vững để điề trị phục hồi những tổn thương từ bên trong. Hãy tham khảo ngay nếu muốn khỏi bệnh sớm nhé!

Nguồn https://chuadaucotsong.vn/

Bạn đang xem Các nguyên nhân bị gai cột sống và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay trong chuyên mục Gai cột sống

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

TOP 7 cách chữa bệnh gai cột sống TẠI NHÀ nhanh nhất hiện nay

Bị gai cột sống nên ăn gì? Nên kiêng những gì để nhanh khỏi bệnh?

Nguyên nhân và dấu hiệu bị GAI CỘT SỐNG thường gặp nhất hiện nay

Bệnh gai cột sống lưng là gì? Có nguy hiểm không tới sức khỏe không?

Bệnh gai cột sống cổ là gì? Gợi ý 8 cách chữa trị hiệu quả nhất tại nhà

Các nguyên nhân bị gai cột sống và cách chữa trị hiệu quả nhất hiện nay

CÁC TIN LIÊN QUAN