Bị bệnh gout nên và không nên ăn gì? Thực đơn cho ngươi bênh Gout

Câu hỏi: Chào chuyên gia! Gần đây tôi mới đi khám thì phát hiện mình bị gout, tôi có được kê đơn thuốc rồi nhưng nghe nói chế độ ăn uống rất quan trọng. Vậy bác sĩ có thể cho tôi biết chế độ ăn kiêng cho người bệnh gout là như thế nào ạ, tôi nên ăn gì và không nên ăn gì? Mong chuyên gia tư vấn giúp. Tôi cảm ơn!

TRẢ LỜI

Chào bạn thân mến!

Với thắc mắc về chế độ ăn kiêng cho người bệnh gout chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

1. Bệnh gout nên kiêng ăn gì?

Đối với bệnh nhân bị gout, nên kiêng những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như: 

Chế độ ăn kiêng bệnh gout cần tuân thủ

+ Nội tạng động vật: lòng, tim, gan, lưỡi, óc, thận…

+ Các loại hải sản

+ Trứng gia cầm và đặc biệt là những loại trứng đang phát triển thành phôi như cút lộn, vịt lộn…

+ Những loại thịt có màu đỏ như: bò, trâu, ngựa, dê…

+ Các loại thực vật có tốc độ tăng trưởng nhanh dễ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể như: măng , nấm, giá, dọc mùng…

Ngoài ra thì bệnh gout kiêng ăn gì?, theo chuyên gia, không chỉ những loại thực phẩm trên, người bệnh còn cần phải giảm bớt các thực phẩm giàu đạm khác như:

+ Đạm động vật nói chung như: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…, Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…

+ Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung, nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…

+ Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…

+ Giảm các thực phẩm giàu chất béo như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.

2. Bệnh gout ăn gì tốt nhất ?

Bệnh cạnh chế độ ăn kiêng cho người bệnh gout thì bệnh nhân cũng cần chú ý bổ sung thêm các loại thực phẩm có lợi như:

Bệnh gout ăn được gì? – Những thực phẩm lành tính, nhiều chất xơ rất tốt

+ Bệnh gout ăn được gì?

Các thực phẩm từ sữa ít béo giúp tăng cường thải axit uric qua nước tiểu. Người ăn sữa chua và sữa ít béo hàng ngày có lượng axit uric trong máu ít hơn những người khác.

+ Bệnh gout nên ăn rau gì?

Rau củ giàu chất xơ dinh dưỡng như súp lơ xanh và rau chân vịt được khuyến khích dùng cho những người mắc bệnh gút vì chúng hạn chế lượng axit uric trong máu.

+ Bệnh gout có được ăn cá không?

Các đồ hải sản và cá biển là một trong số những thực phẩm có khả năng làm tăng lượng uric làm đau gout. Tuy nhiên có loại cá người gout vẫn có thể ăn (nhưng trong mức 57 – 85g cá nấu chín một ngày).

Những loại cá có chứa một lượng purine vừa phải, từ 50 đến 150 mg purin trong mỗi 100g, ví dụ như cá ngừ trắng, cá bơn và cá da trơn.

+ Bệnh gout nên uống gì?

 Cà phê – Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút ở cả phụ nữ lẫn đàn ông (ở liều lượng vừa phải). Ngoài ra thì người bị gout nên uống nhiều nước lọc, uống nhiều nước giúp kiểm soát bệnh gút. 5-8 ly nước mỗi ngày có thể làm giảm 40% các cơn đau do gút so với việc chỉ uống một ly.

Bạn có thể tham khảo mẫu thực đơn cho người bệnh gout trong 1 tuần dưới đây:

Trên đây là chế độ ăn kiêng cho người bệnh gout cần tuân thủ. Hy vọng với những thông tin khoa học được cung cấp, bệnh gout của bạn sẽ được kiểm soát tốt nhất.

Nguồn: https://chuadaucotsong.vn

Bị bệnh gout nên và không nên ăn gì? Thực đơn cho ngươi bênh Gout
Đánh giá bài viết

Bạn đang xem Bị bệnh gout nên và không nên ăn gì? Thực đơn cho ngươi bênh Gout trong chuyên mục Kiến thức bệnh xương khớp

ĐỘC – LẠ: Bài thuốc trị đau lưng bằng lá nhàu mọc dại quanh nhà bạn

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu và muối HIỆU QUẢ nhất

4 Cách chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc nam HIỆU QUẢ ngay tại nhà

Cách chữa bệnh Gout bằng cua đồng ngâm rượu gạo hiệu quả nhất

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng gạo lứt TẠI NHÀ hiệu quả đến 95%

Bài tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thực hiện tại nhà

Bài tập chữa đau cổ vai gáy cho dân văn phòng chỉ với 5 phút mỗi ngày

Cách chữa đau lưng bằng bấm huyệt NHANH VÀ HIỆU QUẢ tại nhà

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy đúng chuẩn Chuyên Gia

Bất mí TOP 4 Bài THUỐC CHỮA BỆNH GOUT lâu đời – Chữa là khỏi

CÁC TIN LIÊN QUAN